Sat, 02 / 2017 11:51 am | buithiha

Từ xưa đến nay mọi người vẫn thường quan niệm mua những món đồ đầu năm vô cùng quan trọng, vì nó làm ảnh hưởng đến cả năm của gia đình. Vì vậy mua những vật dụng dưới đây sẽ mang lại được sự may mắn và tài lộc đấy nhé. 1. Mua muối Theo […]

Từ xưa đến nay mọi người vẫn thường quan niệm mua những món đồ đầu năm vô cùng quan trọng, vì nó làm ảnh hưởng đến cả năm của gia đình. Vì vậy mua những vật dụng dưới đây sẽ mang lại được sự may mắn và tài lộc đấy nhé.

1. Mua muối

mon-do-dau-nam

Theo người xưa quan niệm thì muối là thứ chống xú uế và xua đuổi tà ma đem lại sự may mắn cho gia đình, kinh tế thuận buồm, xuôi gió. Vì vậy mua muối đầu năm là việc làm không thể quên, chúng còn có ý nghĩa cầu mong sự đậm đà trong gia đình, tình cảm gắn bó keo sơn giữa các thành viên trong gia đình lại với nhau.

Đối với người dân Việt thì thường mua muối vào thời điểm giao thừa. Sáng mùng 1 tết có rất nhiều gánh hàng muối ngoài đường với bát muối đầy có ngọn chứ không gạt miệng bát bởi theo quan niệm người ta cho rằng, mua muối có ngọn thì mới mang lại sự đầy đủ và trọn vẹn, no ấm cả năm, còn nếu gạt miệng bát thì sẽ mất lộc và vơi đi sự mặn mà.

Khi mua không được kỳ kèo, khi mua thì chỉ cần mua một bát nhưng sẽ trả tiền tương ứng cùng với một hoặc hai cân muối để cầu may.

2. Mua lửa

mon-do-dau-nam1

Bên cạnh việc mua đồ may mắn đầu năm như muối vào những ngày mồng 1 đầu năm thì có nhiều người còn mua thêm lửa. Bởi vì theo quan niệm truyền thống thì lửa sưởi ấm sẽ mang đến sự ấm áp và hạnh phúc cho gia đình mình. Khi bạn mua lửa mang đến nhiều may mắn nên nhiều người thường hay mua diêm và mua lửa, mua bật lửa để mong muốn có nhiều may mắn và tài lộc cho gia đình.

Vì vậy nên nếu thấy ai mua bật lửa, hay diêm được người thân và bạn bè tăng hai món đồ này thì người đó hy vọng vào một năm mới có nhiều điềm lành, gia đình luôn êm ấm và hạnh phúc, gặp nhiều may mắn và tài lộc.

3. Mua vàng

mon-do-dau-nam2

Theo quan niệm từ xưa đến nay, mùng 10 tháng giêng chính là ngày vía Thần Tài vì vậy nên mọi người thường đi mua vàng để cầu may mắn đầu xuân, cho nguyên một năm tiền bạc rủng rỉnh. Bạn sẽ không cảm thấy ngạc nhiên trong ngày này người người xếp hàng rồng rắn chờ để mua nhẫn, mua miếng và vàng trang sức.. vô cùng nhộn nhịp.

Cũng có người phải chờ đến cả tiếng đồng hồ, nhưng ai đấy đều rất vui vẻ. Thông thường trong ngày này mọi người chỉ mua 0,5 đến 1 chỉ vàng để lấy may, nhưng qua đó cũng thể hiện được ước nguyện của mỗi người trong năm mới tài lộc và làm ăn may mắn.

Vì vậy để tránh bị mua phải hàng giả thì khi đi mua vàng trong ngày vía Thần Tài bạn cần phải chú ý chọn được một cửa hàng có tên tuổi và uy tín, nhiều mẫu mã đa dạng để lựa chọn và có giấy mua bán rõ ràng.

4. Xin chữ

mon-do-dau-nam3

Ngoài tục khai bút đầu năm thì người Việt còn có thói quen nữa đó là xin chữ và cho chữ vào những ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Đây cũng chính là việc làm mang nhiều ý nghĩa văn hóa.

Theo như các nhà nghiên cứu cho biết thì việc xin chữ đầu năm mang lại ý nghĩa tốt đẹp là người dùng chữ biết chân trọng cái giá trị của chữ, cũng ước vọn xin cái may mắn, cái phúc đức mang vè mong cho cả năm may mắn, tốt lành hơn.

Việc làm của cha mẹ khi xin chữa cho con trẻ cũng mang một ý nghĩa dạy bảo và răn đe con cháu ở trong nhà sống đúng với ý nghĩa của mỗi con chữ xin về. Thường thì người ta thiếu cái gì thì xin chữ đó mang về.

Bài viết cùng chuyên mục