Sat, 11 / 2016 1:08 pm | buithiha

Những ngôi nhà phố ngoài mặt đường thường có giá cao và có diện tích khá nhỏ nên hầu hết các hộ gia đình đều không thiết kế nhà phố lối thoát hiểm theo đúng chuẩn. Bởi vậy nên khi có hoả hoạn, cháy nổ xảy ra thì các nạn nhân bị mắc kẹt trong […]

Những ngôi nhà phố ngoài mặt đường thường có giá cao và có diện tích khá nhỏ nên hầu hết các hộ gia đình đều không thiết kế nhà phố lối thoát hiểm theo đúng chuẩn. Bởi vậy nên khi có hoả hoạn, cháy nổ xảy ra thì các nạn nhân bị mắc kẹt trong chính ngôi nhà của mình, công tác can thiệp, cứu hỏa cũng gặp những bất lợi do không có lối vào… vừa giúp sử dụng tối đa được diện tích mà vừa có lối thoát thân khi có sự cố do cháy nổ xảy ra.

thoat-chay

Tuy nhiên chính việc này làm hại chính bạn, để khắc phục được tình trạng trên thì bạn cần phải tham khảo một số giải pháp thiết kế nhà thoát cháy mà kiến trúc sư đã đóng góp giúp cho gia chủ vừa có lỗi thoát hiểm mà vẫn đảm bảo được an ninh và cũng tiết kiệm được diện tích khi bạn xây nhà.

1. Thiết kế nhà phố cần chú trọng lối thoát hiểm

Theo như các kiến trúc sư cho biết thì những nơi như cửa sổ và ban công, giếng… nên lưu ý khi thiết kế nhà thì bạn nên quan tâm đến lối thoát hiểm cho gia chủ khi có sự cố xảy ra.

2. Tạo hai lối thoát trở lên cho mỗi phòng trong nhà

thoat-chay2

Khi thiết kế nhà thì bạn cần phải tuân thủ theo các quy định về phòng chát chữa cháy cơ bản nhất, mỗi phòng trong nhà phải có ít nhất 2 lỗi thoát và tùy vào từng quy mô diện tích công trình để bố trí sao cho hợp lý nhất.

Nếu như ngôi nhà bạn quá nhỉ thì cũng ít nhất phải có hai đến 3 lối thoát hiểm.

3. Cầu thang thoát hiểm lên mái hoặc xuống hầm

Những công trình nhà ở cao tầng như chung cư mini thì bên cạnh việc bố trí các lối thoát hiểm cũng cần phải bố trí cầu thang thoát hiểm để lên mái hoặc xuống hầm để xe, cửa của các lối thoát này được kiểm tra thường xuyên, tránh phải trường hợp khi cần không có chìa khó hoặc chìa lâu ngày đã bị gỉ không sử dụng được nữa.

4. Tự tạo lối thoát hiểm phù hợp với thiết kế ngôi nhà

thoat-chay1

Nếu như nhà nào không có nhà thoát cháy thì gia chủ phải cảnh giác cao độ, tự tạo đường thoát hiểm phù hợp nhất như trổ mái lên trên hoặc có đường thoát sang nhà bên cạnh.

Với nhà dân thì thường nhà nào cũng có bồn nước đều cố định lên thăm mái. Đây chính là một lối thoát hiểm sang nhà hàng xóm tuyệt vời khi có sự cố xảy ra để bảo vệ tính mạng an toàn.

5. Các phương án khác

Trong trường hợp là không thể bố trí được các phương án trên thì mỗi gia đình phải nên xem xét phương án làm giếng trời để thông khí bên trong nhàm trang bị ô lưới bảo vệ có chốt mở nhanh, tạo lối thoát hiểm an toàn nhất ở cửa sổ, ban công để dùng trong trường hợp khẩn cấp nhất.

6. Khuyến nghị

Hiện nay có rất nhiều vụ cháy nổ lớn gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng về tiền của và người. Gần đây nhất phải kể đến là vụ cháy quán karaoke trên con đường Trần Thái Tông làm cho 13 người thiệt mạng trong một phòng vì không thể chạy thoát được, như hiện nay thì theo các kiến trúc sư khuyên mọi người dân khi đi xây dựng nhà mới thì nên ý thức và chủ động dành một phần đất để thiết kế ngôi nhà sao tho đúng tiêu chuẩn để chủ động phòng cháy chữa cháy tốt nhất.

Ngoài ra với cách thiết kế nhà phố thoát cháy này còn giúp cho chúng ta an tâm hơn và bảo toàn an toàn cho chính mình cũng với những người thân xung quanh, hãy bắt tay vào thực hiện ngay đừng để nhiều vụ cháy nổ đáng tiếc xảy ra.

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục