Sat, 02 / 2016 3:11 pm | buithiha

Không chỉ nổi tiếng với những vườn trái cây mà miền sông nước Cửu Long còn nổi tiếng với khu chợ nổi, và những kiến trúc nhà cổ nổi tiếng nhất miền Tây Nam Bộ. Các bạn cùng tham khảo chiêm ngưỡng những kiến trúc nhà cổ nổi tiếng dưới đây nhé. Thông thường khi […]

Không chỉ nổi tiếng với những vườn trái cây mà miền sông nước Cửu Long còn nổi tiếng với khu chợ nổi, và những kiến trúc nhà cổ nổi tiếng nhất miền Tây Nam Bộ. Các bạn cùng tham khảo chiêm ngưỡng những kiến trúc nhà cổ nổi tiếng dưới đây nhé.

Thông thường khi nhắc đến nhà cổ thì bạn sẽ nghĩ đến ngay với kiến trúc ngôi nhà được làm bằng gỗ là đặc trưng của miền bắc hay là ngôi nhà vườn tại Huế mà ở đây những kiến trúc nhà cổ được kết hợp độc đáo giữa những kiến trúc Đông Dương và Champa, vì vậy nên những ngôi nhà cổ ở đây đều mang cho mình một vẻ đẹp khác biệt.

1. Nhà cổ Bình Thủy – Cần Thơ

nha-co

Nhà cổ Bình Thủy ở Cần Thơ hay còn có tên gọi khác đó là Vườn lan Bình Thủy bởi đây là một trong những nhà gỗ 5 gian được xay dựng vào năm 1870 của gia đình họ Dương xây dựng lên.

Khi nhìn từ ngoài vào thì bạn thấy được nhà cổ Bình Thủy mang cho mình một phong cách kiến trúc kiểu pháp, nhưng khi vào bên trong nhà cổ thì nó lại được xây dựng theo kiểu truyền thống, và cách bài trí nội thất cũng đậm chất văn hóa Việt Nam.(mật ong nguyên chất) Bên trong ngôi nhà những vật liệu được làm bằng những laoij gỗ quý hiếm và được các nghệ nhân khắc tinh xảo, đây cũng là nơi lưu trữ nhiều đồ cổ nhất từ 140 năm qua.

Khi đặt chân đến nơi đây thì bạn sẽ hiểu được tại sao ngôi nhà cổ này còn có một tên gọi là Vườn lan Bình Thủy vì khu vự bên ngoài được trồng nhiều loài hoa lan quý tạo điểm nhấn cho nơi này.

2. Dinh thự của Công tử Bạc Liêu

nha-co1

Vào năm 1919 nhà công tử Bạc Liêu bắt đầu được xây dựng bởi một nhà thiết kế người pháo, thời lúc đó chủ của ngôi nhà cổ này là ông Trần Trinh Huy khoảng 19 đến 20 tuổi là chàng công tử Bạc Liêu.

Kiến trúc nhà cổ này đều được mang những nguyên liệu từ bên Pháp sang, vì thế nên sau khi ngôi nhà được hình thành nó trở thành ngôi nhà có bề thế nhất ở Nam kỳ thời bấy giờ.

Qua thời gian ngôi nhà cũng được trùng tu lại nhưng những nét phong cách cổ xưa vẫn còn được giữ lại.(ads: phấn hoa ong) Từ các vật dụng đơn giản như bàn, ghế, hay giường tủ… được bày biện trong không gian nhà nó chứng minh cho một thời vàng son oanh liệt của nhân vật công tử nổi tiếng này.

3. Nhà cổ miền Tây: Huỳnh Thủy Lê

nha-co2

Tiếp đến một kiến trúc được xây theo kiểu biệt thự Tây Âu lúc bất giờ, nhà cổ Huỳnh Thủy Lê hùng vĩ hiện lên theo bao năm tháng, dù bên ngoài sính ngoại nhưng bên trong ngôi nhà lại được xây theo phong cách đậm chất phương Đông.

Được làm từ gỗ quý ngôi nhà được xây dựng vào năm 1895 nó làm toát lên một nét đẹp truyền thống của ngôi nhà Tây Nam Bộ, với ngôi nhà vì quá lâu nên đã được trung tu nhiều lần nhưng vẫn giữ được những lối kiến trúc cổ kính thu hút rất nhiều khách thăm quan du lịch trong và ngoài nước.

4. Nhà cổ trăm cột ở Long An

nha-co3

Ngôi nhà cổ này thuộc địa bàn của huyền Cần Đước, tỉnh Long An, ngôi nhà cổ này đã được liệt kê xếp vào một trong những loại di tích lịch sử cấp quốc gia và trở thành tâm điểm du lịch nổi tiếng trên địa bàn. Được mệnh danh là nhà cổ trăm cột nhưng thực chất ngôi nhà này có đến 120 cột, được xây lên với kiến trúc thời nhà Nguyễn, đậm phong cách Huế.

Ngôi nhà gồm 3 gian và 2 chái được điêu khắc tinh tế và sắc xảo, do một nhóm thợ miền Trung xây dựng vào những năm 1901 và 1903, vật liệu này được xây dựng bằng gỗ và lợp bằng ngói âm dương nên tạo nên một kiến trúc độc đáo.

5. Nhà cổ Cầu Kè – Trà Vinh

nha-co4

Một ngôi nhà cổ miền Tây cũng vô cùng đặc sắc khác đó là nhà cổ Cầu Kè đây là ngôi nhà nổi tiếng nhất miền Tây với những đường nét trên nhà cổ kính cùng phong cách thiết kế đậm chất pháp vào đầu thế kỷ XX.

Bên trong nhà cổ Cầu Kè được xây dựng với những đường nét và cách bố trí nội thất thuần việt có những nét giao thoa từ hiện đại cho đến truyền thống được đánh giá là một công trình kiến trúc độc đáo về điêu khắc và hội họa.

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục